CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM THÔNG TẤN

CHẤT LƯỢNG LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT

 
 
Tin Tức Kỹ thuật Những lưu ý trong phòng sâu bệnh cà chua
 
 
Các tin đã đưa
 
 
 
 

Những lưu ý trong phòng sâu bệnh cà chua

Email In PDF.
Xem kết quả: / 2
Bình thườngTuyệt vời 

Trong kỹ thuật chăm sóc cây cà chua, ngoài những lưu ý về phân bón, giống, thời vụ, bà con cần biết thêm một số bệnh phổ biến và một số loài gây hại trên cà chua như sau:

1. Bọ phấn hại cà chua, khoai tây (Bemisia tabaci)

Bọ phấn chích hút dịch cây ở trên lá ngọn và phần non của cây. Biểu hiện: trên lá bị hại xuất hiện nhiều đốm hoặc vùng biến màu, thường là màu vàng, mép lá cong. Khi bị hại nặng chỉ còn gân lá có màu xanh. Ở thời kỳ cây con một số lá có thể bị khô, héo và rụng. Tác hại lớn của bọ phấn chính là môi giới truyền bệnh virut xoăn lá.

Phòng trừ: Luân canh thuốc lá với các cây trồng không bị nhiễm virut xoăn lá cà chua, khoai tây. Vệ sinh đồng ruộng, huỷ bỏ các cây bị bệnh, nhặt bỏ lá già để hạn chế bọ phấn non. Sử dụng thuốc hóa học theo nồng độ khuyến cáo. Các loại thuốc có thể sử dụng: Applaud, Baythroid,Trebon, Padan, Pegasus...

2. Dòi đục lá: Tác hại chính của dòi là đục vào lá, ăn mô bào lá làm giảm diện tích quang hợp. Chúng tạo ra các vết thương trên lá tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn và nấm xâm nhập vào gây bệnh. Lá bị dòi đục nhiều khô đi rồi chết rất nhanh.

Phòng trừ: Kiểm tra ruộng thường xuyên. Ngắt bỏ các lá già, lá ở gốc cây, những lá đã bị dòi đục. Giữ ẩm cho đất, không để cà chua bị khô hạn thiếu nước. Phát huy tác dụng của các loài thiên địch. Trên ruộng cà chua có đến 13 loài ký sinh, trong đó cỏ 10 loài ký sinh ở giai đoạn sâu non, 2 loài ký sinh trứng và một loài vừa ký sinh trứng vừa ký sinh sâu non. Sử dụng các loại thuốc sinh học như BT, NPV để phun trừ khi tỷ lệ lá bị dòi hại cao.

 

 

3. Rệp đào: Rệp non và rệp trưởng thành đều hại lá. Ở thời kỳ cây con rệp chích hút nhựa cây làm cho lá bị biến dạng, uốn cong, lá búp dị dạng, ngọn chùn lại, cây còi cọc. Mật độ rệp cao làm cho lá chuyển sang màu vàng loang lổ, mép lá bị héo khô, bị hại nặng dẫn đến cây bị chết. Khi mật độ thấp, rệp bám chủ yếu ở mặt dưới lá gần búp, hoặc nụ. Dịch mật rệp thải ra tạo điều kiện thuận lợi cho nấm muội đen phát triển, lá bị đen, mỏng.

Phòng trừ: Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại nhất là cỏ xương cá. Đảm bảo đủ ẩm, bảo vệ, duy trì và lợi dụng thiên dịch của rệp đào (ruồi ăn rệp, bọ rùa 6 chấm, ong ký sinh...) thông qua việc cân nhắc chọn lựa sử dụng thuốc hợp lý. Khi mật độ rệp cao ở thời kỳ chuẩn bị ra hoa cần sử dụng thuốc hóa học theo nồng độ khuyến cáo để trừ. Các loại thuốc có thể sử dụng: Pegasus, Neptoxin, Admire, Supracide, Padan.

4. Sâu xanh đục cà chua: Bướm đẻ trứng vào cuống, đài hoa, hoặc ngọn cà chua. Sâu non nở từ trứng đục vào búp, nụ, hoa, quả non làm quả bị rụng. Trên quả cà chua xanh sâu đục từ giữa quả, lỗ đục gọn, đầu và nửa thân phía trước thường ở phía trong quả, phân đùn ra ngoài. Khi quả cà chua xanh gần chín sinh lý, sâu non thường đục từ cuống quả chui gọn vào bên trong. Những quả cà chua bị hại thường bị thối rụng.

Phòng trừ: Thường xuyên thu nhặt và hái những quả cà chua bị sâu đục để giảm sự lây lan và tích lũy số lượng cua sâu xanh. Sử dụng NPV từ 1 - 2 kg/ha (1,5 - 3 x 1012PIB/ha). Sử dụng hỗn hợp chế phẩm BT vơi NPV (Dvicin-H) 0,4kg/ha. Sử dụng thuốc hóa học: Padan, Trebon, Regcet, Pegasus, Suprecide,.... theo nồng độ khuyến cáo.

5. Tuyến trùng cà chua: Tuyến trùng gây hại cho cà chua có nhiều loài. Phổ biến và gây hại lớn là 2 nhóm:

- Tuyến trùng hại rễ: Dytylenchus destructor

- Tuyến trùng nốt sần rễ: Meloidogyne incognita. Cà chua rất mẫn cảm với tuyến trùng nốt sần rễ.

Tuyến trùng này gây hại rất nặng khi cà chua trồng trên đất trồng cà chua liên tục nhiều năm hoặc luân canh với các loài cây họ cà. Trong vườn ươm, cà chua sau khi mọc 2 tuần đã quan sát thấy nốt sần sưng ở rễ. Ở giai đoạn này nếu nốt sần tuyến trùng xuất hiện trên rễ chính thì cây không sinh trưởng được. Khi cà chua bị bệnh nặng bộ rễ bị biến dạng hoàn toàn. Trên rễ có những u, bướu rất to, con cái có đường kính đến 3 - 4 cm, bên trong chứa đầy tuyến trùng cái.

Phòng trừ: Luân canh cà chua với lúa nước hoặc với ngô, lạc, hành tỏi. Chọn trồng các giống cà chua chổng bệnh. Sử dụng thuốc hóa học xử lý đất. Thuốc dùng là Cytokinin, Carbofuran, Diazinon (nguồn: Sâu bệnh hại rau và biện pháp phòng trừ, 2007).


 
 
 
 
left direction
right direction
Kỹ thuật trồng dưa chuột bao tử
Công nghệ sản xuất vải thiều đóng hộp
Quy trình công nghệ xử lý sau thu hoạch và bảo quản quả vải
Kĩ thuật trồng Gừng
Trồng xen gừng dưới tán cây ăn quả
Trồng gừng thu lợi lớn
Một số bệnh thường gặp trên cây gừng
Sâu đục thân ngô (bắp) và cách phòng trừ
Trồng ngô rau (ngô bao tử): Khó mà dễ
Côn trùng và nhện hại nấm
Kỹ thuật trồng và chế biến nấm rơm (Volvariella volvacea)
Kỹ thuật trồng mộc nhĩ
Thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Những thực phẩm không nên ăn khi còn tươi
Tự làm dưa chuột bao tử dầm dấm đóng lọ
Tự làm tương ớt
Xử lý Dứa ra hoa theo ý muốn
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây dứa
Kỹ thuật nhân giống dứa Cayenne bằng phương pháp giâm thân
Kỹ thuật trồng dứa Cayenne