CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM THÔNG TẤN

CHẤT LƯỢNG LÀM NÊN SỰ KHÁC BIỆT

 
 
Tin Tức Kỹ thuật Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây dứa
 
 
Các tin đã đưa
 
 
 
 

Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây dứa

Email In PDF.
Xem kết quả: / 10
Bình thườngTuyệt vời 
Trong kỹ thuật trồng dứa hiện nay, để lấy con giống phục vụ gây trồng người ta thường lấy con giống bằng chồi nách, chồi thân và chồi ngọn. Ưu điểm của các con giống này là trọng lượng con giống lớn, thời gian thu hoạch ngắn, dễ bảo quản và dễ trồng.Nhưng khi trồng với diện tích lớn thường lượng giống không cung cấp đủ, hơn nữa do con giống không đồng đều ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch khi xử lý hoá chất.
 
Chăm sóc Dứa- Thongtan Food
Để khắc phục nhược điểm trên, hiện nay người ta đang áp dụng nhân nhanh giống dứa bằng phương pháp giâm thân hay nuôi cấy mô. Tuy nhiên phương pháp nuôi cấy mô tạo con giống dứa giá thành cao chưa được nông dân chấp nhận do vậy để nhân nhanh giống dứa người ta thường áp dụng bằng phương pháp giâm thân.

I. Chuẩn bị nhà giâm:

Nhà giâm thiết kế mái vòm độ cao 2,5 m có thể đi lại chăm sóc thuận tiện và che được mưa nắng.

Kích thước: rộng 3 m và chiều dài 15 - 30 m tuỳ theo thế đất.

Vật liệu: Khung làm bằng tre, luồng, nứa, mái lợp bằng bạt xác rắn.

Nhà giâm có thể tận dụng nhà kho, hội trường...

Nền giâm san phẳng, nện nền kỹ, diệt hết cỏ dại dùng cát sạch, độ mịn vừa phải, không có nguồn nấm bệnh. Cát được rải đều trên luống cao từ 10 - 15 cm (nền luống lát gạch, hoặc xi măng thì rải cát cao hơn từ 12 - 15 cm) mặt luống san phẳng rộng từ 1,2 - 1,5 m.

II. Nguyên liệu nhân giống:

Chọn vườn nguyên liệu có năng suất cao, sạch sâu bệnh, chọn những thân già là những cây dứa đã thu hoạch quả vụ một còn tươi nguyên, không dập nát, thối héo hay bị nhiễm bệnh.

Khi lấy giống chặt lấy thân, dùng dao sắc phát bỏ bớt lá, vận chuyển về nhà giâm để xử lý. Chú ý khi thu hoạch, vận chuyển tránh dập nát, tránh lấy giống vào những ngày mưa.

Cắt hom: Thân già được bóc sạch hết lá và rễ phụ, dùng dao sắc cắt khoanh dày 2 - 2,5 cm (những khoanh ngọn, non cắt dày hơn từ 2,5 - 3 cm). Chú ý: khi chặt cắt, cần dứt khoát không làm dập thân.

Xử lý: Đem khoanh đã cắt nhúng ngập trong dung dịch BENLATE nồng độ 0,3%. Thời gian ngâm ngập từ 3 - 5 phút sau đó vớt hong khô trong bóng dâm từ 5 - 8 giờ.

Chú ý: Nguyên liệu lấy về cần cắt khoanh và xử lý ngay khi thân còn tươi tránh để lâu tỷ lệ nảy mầm thấp. Cát làm luống trước khi dải nền cần xử lý diệt khuẩn và nấm bệnh. Có thể phơi cát khô sau đó vun làm luống trước khi giâm tưới đẫm nước từ hôm trước. Có thể dùng dung dịch BENLATE sau khi xử lý khoanh tưới xử lý cho cát nền.

Giâm giống: Các khoanh cắt sau khi đã xử lý và hong khô đem xếp dải trên mặt luống. Mật độ từ 150 - 170 hom/m2. Hom được xếp thành hàng cách nhau 2 cm, hom cách hom 1,5 - 2 cm. Bốc cát phủ kín hom độ sâu từ 1,5 - 2 cm tưới nước đủ ẩm.

Chăm sóc: Sau khi giâm xong thường xuyên tưới đủ ẩm bằng thùng tưới có hạt nhỏ, mỗi ngày tưới 2 - 3 lần vào những lúc râm mát. Vào những ngày quá nắng, nóng nhiệt độ cao có thể dùng bình phun phun ẩm đều trên mặt cát, độ ẩm thường xuyên giữ đảm bảo trên 80%. Nhưng cũng tránh làm cát bị ướt nước gây thối, bệnh.

Bón phân: Khi mầm nhú khỏi mặt luống 2 - 3 cm, bón thúc đạm bằng cách hoà tan đạm trong bình phun, phun đều lên mặt lá (nồng độ 20 g Urê/10 lít nước) phun định kỳ 10 ngày/lần.

Phòng trừ sâu bệnh: Phun phòng nấm bệnh thường xuyên từ 7 - 10 ngày/lần. Nếu phát hiện thấy thối cục bộ tiến hành khoanh vùng xử lý, lấy bỏ hết những thân thối đen ra khỏi vườn sau đó phun thuốc triệt để khu vực đó.

Thuốc xử lý: BENLATE nồng độ 0,3%.

Thời vụ giâm thân: Vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5. Vụ thu từ tháng 7 đến tháng 9.

III. Ra ngôi cây con ở vườn ươm:

Khi chồi giâm đạt độ cao từ 7 - 10 cm tiến hành tách chồi chuyển sang cấy ở giai đoạn vườn ươm. Khi tách chồi dùng tay bới nhẹ cát quanh thân giâm, tách nhẹ nhàng cây con ra khỏi thân giâm sau đó lấp kín cát như cũ để khỏi ảnh hưởng những chồi khác; chỉ lấy tách những chồi đã phát triển đạt tiêu chuẩn.

Làm luống vườn ươm: Đất vườn ươm phải tơi xốp, thành phần cơ giới trung bình tới cát pha, thoát nước không bị ngập úng và tàn dư dịch bệnh.

Đất được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng 1,2 m, dài tuỳ theo thế đất, lên luống cao 20 - 30 cm.

Bón lót:Dùng phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh bón lót cho cây ươm, dùng 2,5 kg phân chuồng hoai hoặc 0,2 kg phân vi sinh dải đều trong diện tích 1m2, trộn đều với đất ở độ sâu 10 cm.

Cách bón: Rạch hàng sâu 5 cm ở giữa hai hàng cây sau đó rải phân đều và lấp kín. Vườn ươm thường xuyên nhặt sạch cỏ dại và tưới nước giữ ẩm. Sau một trận mưa đất dí chặt phải phá váng để tạo độ thoáng giúp cây sinh trường được thuận lợi. Trong quá trình canh tác không để đất và phân rơi vào nõn cây.

Ra ngôi cây con: Luống ra ngôi được tưới nước đủ ẩm từ hôm trước, sau đó dùng xén cấy cày với mật độ 50 cây/m2, khoảng cách 10 cm x 20 cm. Đất được nén đều chặt quanh gốc để cây không bị nghiêng ngả. Sau khi cây tưới đẫm nước đợt đầu và hàng ngày thường xuyên tưới đủ ẩm. Tiến hành tưới cây vào những ngày râm mát. Nếu nắng nóng có thể dùng rơm rạ phủ dọc theo hàng cây cấy để tránh nắng nóng và hạn chế độ bay hơi nước.

Chăm sóc: Khi cây hồi xanh (sau khi giâm 1 tháng) phun phân URE (20 g + 10 l nước phun cho 100 m2). Khi cây mọc được 2 - 3 lá mầm thì bón thúc đạm và K2O vào đất mỗi tháng 1 lần).

Liều lượng bón

Loại phân

Lần bón

Tổng số

1

2

3

4

5

Urê

100 g

100 g

120 g

130 g

150 g

600 g

Kali sun phát

100 g

100 g

120 g

150 g

170 g

650 g

Phòng trừ sâu bệnh: Trong giai đoạn vườn ươm cây dứa non rất hay bị bệnh thối nõn. Nếu xuất hiện bệnh, ta tiến hành dùng thuốc RODONIL hoặc ALIATE nồng độ 2,5% phun cho cây, nếu bị nấm bệnh dùng BENLATE 0,3% để phun trừ.

Sau khi ra ngôi, cây ở trong vườn ươm mọc được từ 6 – 7 lá là đã có đủ tiêu chuẩn xuất vườn để đem trồng.


1. Đất trồng: đất trồng dứa phải có tầng canh tác dày trên 0.4m, đất phải tơi xốp, thoáng, thoát nước tốt. Yêu cầu pH nước trong đất đối với nhóm dứa Cayenne là 5,0 – 6,0, nhóm Queen là 4,0 – 5,0.

 

2. Mật độ và cách trồng: nên bố trí trồng cây theo hàng kép đôi để thuận tiện cho việc đi lại chăm sóc. Mật độ 0,4 x 0,9 x 0,25 m (61.538 cây/ha) hoặc 0,4 x 1,0 x 0,25m (57.142 cây/ha)

- Cách trồng: chồi giống phải được lựa chọn đồng nhất về chủng loại, kích cở, trọng lượng cho từng lô. Trước khi trồng nên xử lý chồi bằng cách nhúng vào dung dịch thuôc trừ sâu và trừ nấm theo nồng độ khuyến cáo rồi để khô ráo trước khi trồng.

Dùng thuổng cầm tay chọc lổ trồng trên hàng theo khoảng cách đã bố trí, đặt gốc chồi dứa sâu khoảng 4-5 cm, nén đất xung quanh giữ chồi thẳng đứng trong thời gian cây chưa bén rễ. Tránh gây bắn đất vào noãn chồi và không nên trồng quá sâu dễ gây thối.

 

3. Giống trồng: a. Nhóm dứa Queen (Khóm Bến Lức, Khóm Kiên Giang...): rất phổ biến ở ĐBSCL, dễ canh tác, thích nghi với các điều kiện khí hậu, đất đai có pH thấp thuộc vùng phèn ở ĐBSCL, chống chịu hạn tốt. Đây là giống có chất lượng ngon, trọng lượng trái trung bình 1-1,2kg rất phù hợp cho tiêu thụ trái tươi. b. Nhóm dứa Cayenne (Giống thơm Đà Lạt, giống Cayenne Trung Quốc, giống Cayenne Thái Lan...): có năng suất cao, quả to trung bình 2-2,5kg, dạng hình trụ thích hợp làm nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu. Tuy nhiên, giống này chỉ phát triển tốt trên đất có pH trung tính và có sự đầu tư thâm canh cao.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

- Thời vụ: có thể trồng được quanh năm. Thời điểm xuống giống tốt nhất là tháng 6-7 và tháng 10-11.

 

- Chuẩn bị đất trồng: đất được cày xới sâu 30cm, cào nhặt kỹ gốc cỏ. Trước khi trồng một tháng tiến hành san bằng mặt đất, đánh luống trồng kết hợp bón lót lân + vôi + kali + thuốc sát trùng trừ kiến, rệp sáp. Luống trồng cao 20-30cm, rộng 90-100cm, giữa hai luống cách nhau 40-50cm. Tưới đẫm và phun thuốc diệt cỏ tiền nẩy mầm 2-3 tuần trước khi trồng.

 

- Tủ gốc giữ ẩm: sau khi trồng tiến hành phủ đất bằng xác bã thực vật... nhằm giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại đồng thời tránh đất bắn vào noãn cây sau mỗi cơn mưa hoặc tưới. Màng phủ ni-lon có thể được áp dụng ở những nơi thiếu nước tưới và có khả năng đầu tư. Sau mỗi chu kỳ là 3-4 năm tiến hành cải tạo lại đất trồng.

- Tỉa chồi, cắt lá định chồi

.Tỉa chồi: áp dụng đối với chồi cuống, có thể dùng tay tách nhẹ theo chiều từ trên xuống và được thực hiện vào giai đoạn các mắt dứa ở đáy trái bắt đầu phát triển.

.Cắt lá, định vị chồi: Sau khi thu hoạch vụ dứa tơ, kết hợp cắt bớt lá già cách gốc 20-25cm. Chỉ để lại một chồi bên (chồi nách) gần mặt đất nhất và mọc hướng vào bên trong hàng kép.

 

- Tưới nước: mùa nắng cần tưới nước cho cây định kỳ 3 lần/ tháng, áp dụng phương pháp tưới phun hoặc tưới thấm sao cho nước thấm sâu, không gây rữa trôi đất mặt. Quản lý ẩm độ đất bằng cách tủ gốc cho cây dứa, có thể sử dụng màng phủ nông nghiệp hay nguồn vật liệu tại chổ như: rơm rạ, cỏ năng... kết hợp xới đất và vun gốc.

 

- Bón phân: liều lượng phân bón thay đổi tùy theo độ phì và đặc tính của đất nhưng phải tuân thủ yêu cầu lượng ka-li luôn cao hơn gấp 2-2,5 lần lượng đạm. Vùng đất cát cần được bón nhiều phân hơn đất phù sa, vùng đất chua phèn ở ĐBSCL cần nhiều lân hơn các vùng đất khác. Tuy nhiên, có thể bón theo công thức tổng quát là 5-6g đạm +4g lân + 10-12g kali/cây/vụ tương đương với 10-12 g urea + 22g super lân + 20-24g sun-phát ka li /cây/vụ.( tránh sử dụng các dạng phân bón có chứa Clo)

 

- Bón lót: Trước khi trồng 3-4 ngày bón 25% tổng lượng phân đạm, 60% tổng lượng lân và 50% tổng lượng phân kali của cả năm. đối với những vùng đất thấp nhiễm phèn cần bổ sung thêm 1-1,2 tấn vôi/ ha.

- Bón cơ bản: trong khoảng thời gian 2- 8 tháng sau khi trồng bón hết lượng đạm, lân và 25% lượng ka li còn lại, chia đều phân 3-4 lần bón. Tưới ướt cây trước khi bón, bón theo từng cây, tập trung vào các lá già gần gốc. Ngưng bón phân 1,5-2 tháng trước khi xử lý ra hoa.

- Bón nuôi quả: Chia lượng phân ka li còn lại làm 2 lần, bón lúc 1 và 2 tháng sau khi hoa nở.

- Diệt cỏ: dùng thuốc hoá học: sử dụng Diuron 2-3kg/ha, lượng nước phun thuốc thường1000-3000 lít. Dung dịch thuốc phun trải đều trên bề mặt đất. Có thể dùng máy cắt cỏ.

- Xử lý ra hoa: Cây dứa có khuynh hướng ra hoa tự nhiên vào thời kỳ ngày ngắn. Sự ra hoa của cây dứa phụ thuộc vào kích thước và mức phát triển của cây, dứa Cayenne có tổng số lá trên 40 lá và chiều dài lá khoảng 1 m. Dứa Queen có 28-32 lá với chiều dài lá khoảng 70cm. Tỉ lệ phần trăm (%) ra hoa sẽ thấp nếu nhiệt độ vượt quá 30C, tốt nhất là nên xử lý vào ban đêm hoặc sáng sớm. Ngưng bón phân 1,5-2 tháng trước khi xử lý, đặc biệt là phân đạm. Trường hợp xử lý xong gặp mưa to, thì phải xử lý lại. 


Giống dứa

Hóa chất

Liều lượng

(50.000cây/ha)

Số lần, cách xử lý

Điều kiện xử lý

 

Cayenne

Ethephon48% + Urea

(Nước lạnh 10-12o c)

2 lít thuốc pha với 1000 lít nước

+ 20 kg urea

Xử lý 2 lần (cách nhau 2-3 ngày), rót vào tim đọt 50-60 ml

Tưới nước 2-3 ngày trước khi xử lý ra hoa

CaC2

(Nước lạnh 10-12o c)

15 lít nước + 200 gam khí đá

Xử lý 2 lần (cách nhau 2-3 ngày), rót vào tim đọt 50-60 ml

Tưới nước 2-3 ngày trước khi xử lý ra hoa

Queen

CaC(khí đá)

15 lít nước + 150 gam khí đá

Xử lý 1 lần, rót vào tim đọt 50-60 ml

 

 

* Khí đá (đất đèn) có thể xử lý khô: dùng 75-80kg khí đá đập nhỏ như hạt đậu nành bỏ vào noãn dứa.

Trái thơm (trái khóm, trái Dứa) hiện là cây công nghiệp được trồng rất nhiều ở nước ta. Nhìn chung, do đặc tính của trái dứa nên khi thu muốn bảo quản được trái dứa lâu người trồng phải kết hợp chặt chẽ kĩ thuật thu hoạch và bảo quản trái dứa.

- Độ chín thu hoạch: Dứa xuất khẩu quả tươi khi thu hoạch vỏ quả đã chuyển từ màu xanh thẫm sang xanh nhạt, 2 hàng mắt phía cuống đã có kẽ vàng. Dứa cho chế biến công nghiệp có 1-3 hàng mắt phía cuống có màu vàng. Kỹ thuật thu hái: cắt quả kèm theo đoạn cuống dài 2-3 cm, vết cắt phẳng không làm quả bị dập, gãy cuống, gãy ngọn. Không thu hoạch vào ngày có mưa hoặc nắng gắt. Khi cần lấy chồi ngọn để trồng hoặc bỏ đi đều phải dùng dao cắt, không được bẻ vì vết lõm vào quả sẽ gây mau thối quả.

- Bảo quản ở nơi sản xuất: thu hoạch xong phải vận chuyển về nơi râm mát, sạch, không chất đống ngoài nắng hoặc mưa. Bảo quản quả tươi xuất khẩu: Chọn quả lành, không bị dập, không có rệp sáp, vặt bỏ lá ở gốc quả, cắt bằng cuống cách gốc 2cm. Phân loại, đóng gói đưa vào kho mát.

 
 
 
 
left direction
right direction
Kỹ thuật trồng dưa chuột bao tử
Công nghệ sản xuất vải thiều đóng hộp
Quy trình công nghệ xử lý sau thu hoạch và bảo quản quả vải
Kĩ thuật trồng Gừng
Trồng xen gừng dưới tán cây ăn quả
Trồng gừng thu lợi lớn
Một số bệnh thường gặp trên cây gừng
Sâu đục thân ngô (bắp) và cách phòng trừ
Trồng ngô rau (ngô bao tử): Khó mà dễ
Côn trùng và nhện hại nấm
Kỹ thuật trồng và chế biến nấm rơm (Volvariella volvacea)
Kỹ thuật trồng mộc nhĩ
Thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Những thực phẩm không nên ăn khi còn tươi
Tự làm dưa chuột bao tử dầm dấm đóng lọ
Tự làm tương ớt
Xử lý Dứa ra hoa theo ý muốn
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây dứa
Kỹ thuật nhân giống dứa Cayenne bằng phương pháp giâm thân
Kỹ thuật trồng dứa Cayenne